“Siêu pin” sạc 80% sau 5 phút – vũ khí bí mật kỳ vọng giúp VinFast phủ đầu thị trường: Chi phí tương đương pin hiện tại, tiêu chuẩn an toàn và độ bền đều vượt chuẩn

Sạc đầy trong 5 phút, chi phí tương đương pin hiện tại, độ an toàn và độ bền đều đạt tiêu chuẩn – loại pin của StoreDot được coi là siêu pin của tương lai.

 

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thuỷ vừa công bố VinFast sẽ đưa vào sử dụng 2 công nghệ pin tiên tiến nhất hiện nay trên các mẫu ô tô điện thế hệ mới của hãng gồm pin thể rắn 100% (100% Solid-state battery) và loại pin có thể sạc 80% trong 4-5 phút.

Trong khi pin thể rắn 100% đã được nhiều hãng sản xuất cell pin nhắc đến với những ưu điểm lớn là tăng quãng đường di chuyển cho ô tô điện, giảm thời gian sạc và số lần sạc thì loại pin có thể sạc đến 80% trong 4-5 phút của StoreDot (Israel) lại gây ngạc nhiên lớn.

Đây là loại pin gì, công nghệ phát triển hiện tại ra sao, có ưu và nhược điểm gì?

“Siêu pin” thực sự

Tháng 1/2021, StoreDot ném một “quả bom” vào thị trường sản xuất pin lithium-ion khi công bố loại pin có khả năng sạc đầy trong 5 phút, đánh dấu bước tiến quan trọng giúp ô tô điện sạc nhanh như đổ xăng. Pin lithium-ion được phát triển bởi StoreDot của Israel và sản xuất bởi Eve Energy (Trung Quốc).

StoreDot từng demo loại pin sạc đầy sau 30 giây cho smartphone và giờ là pin sạc 80% trong 5 phút cho ô tô điện.

StoreDot đã chứng minh được loại pin “sạc cực nhanh” của mình trên điện thoại, máy bay không người lái và xe tay ga. Daimler, BP, Samsung và TDK đều đã đầu tư vào StoreDot. Tính đến tháng 1 năm nay, công ty đã huy động được 130 triệu USD và được vinh danh là Công ty tiên phong về năng lượng mới của Bloomberg vào năm 2020.

Thực tế, loại pin của hãng có thể sạc đầy trong 5 phút chứ không chỉ đến 80%. Tuy nhiên, điều này yêu cầu bộ sạc công suất cao hơn nhiều so với hiện tại. Sử dụng cơ sở hạ tầng có sẵn, StoreDot đặt mục tiêu giúp ô tô chạy được 100 dặm sau 5 phút sạc trong năm 2025.

“Việc sạc pin lithium-ion trong 5 phút được coi là không thể. Nhưng chúng tôi không phát hành một mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi phát hành mẫu kỹ thuật từ một dây chuyền sản xuất hàng loạt. Điều này chứng tỏ nó đã khả thi và nó đã sẵn sàng về mặt thương mại”, Doron Myersdorf – Giám đốc điều hành của StoreDot cho biết.

Pin Li-ion hiện tại sử dụng than chì làm một cực điện, trong đó các icon lithium được đẩy để lưu trữ điện tích. Nhưng khi chúng được sạc nhanh, các ion bị tắc nghẽn và có thể biến thành kim loại và gây ra đoản mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *