Vingroup khởi công nhà máy ở Hà Tĩnh, người Việt mua ô tô điện VinFast có cơ hội giảm chi phí thuê pin

Trong giai đoạn đầu, nhà máy pin VinES sẽ cung cấp 100.000 pack pin Lithium-ion mỗi năm cho các dòng ô tô và bus điện của VinFast.

 

Ngày 12/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh và tập đoàn Vingroup khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi cung cấp pin Lithium-ion dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast.

Toàn bộ hạ tầng của nhà máy, gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin, nâng cao công suất tới 1 triệu pack pin/năm.

 

Lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất pin VinES.
Lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất pin VinES.

 

Theo VinFast, nhà máy sản xuất pin VinES được tự động hóa trên 80%, là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng công nghệ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn…, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nguồn cung của VinFast.

 

 

Việc xây dựng nhà máy sản xuất pin riêng cũng đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới, hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới, và tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế.

 

 

Tại Việt Nam, khách hàng sử dụng ô tô điện VinFast VF e34 trong tương lai sẽ phải trả thuê bao hàng tháng 1,45 triệu đồng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km. Đi quá con số trên, số tiền phải chi trả thêm là 998 đồng/km. Việc tự chủ nguồn cung pin có thể giúp chi phí này giảm xuống, trực tiếp có lợi cho túi tiền của người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *